Gai dầu là gì? - Tạp chí Gai dầu Việt Nam - gaidau.com
Mua tinh dầu CBD
Mua tinh dầu CBD
Mua tinh dầu CBD
Mua tinh dầu CBD

Gai dầu là gì? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua Gai dầu 101: Tất tần tật những điều mà bạn cần biết về cây Gai dầu.

Cây Gai dầu là gì?

Cây Gai dầu là bao gồm tất cả các giống Cần sa có chứa lượng THC không đáng kể (hợp chất hóa học trong Cần sa tác động lên thần kinh và khiến bạn say hay “phê”). Gia đình Cần sa có rất nhiều loại giống khác nhau, nhưng được biết đến nhiều nhất là Cỏ (Tài mà hay Bồ đà – thuộc nhóm Cần sa giải trí). Đây là lý do chính khiến mọi người nhầm lẫn giữa cây Gai dầu với Cần sa giải trí. Theo thời gian lâu dần, khi nhắc tới Cần sa người ta sẽ liên tưởng ngay tới thứ làm cho họ phê. Cây gai dầu hướng theo mục tiêu công nghiệp, các biến thể không gây kích thích này được trồng để lấy sợi, lõi và hạt của nó.

* Tài mà: tiếng trung là 大麻 (hán việt: Đại ma), tiếng anh là Marijuana.

Ở Việt Nam, Gai dầu cũng có rất nhiều cái tên khác nhau như: Lanh mèo, lanh mán, gai lanh, gai mèo… Được trồng bởi các đồng bào dân tộc vùng núi phía bắc, chủ yếu được dùng để dệt vải, làm giấy, thức ăn bổ sung cho heo, bò, lợn, gà… và cả con người.

Cho thú vật ăn lá cây Gai dầu có khả năng tăng cường protein, tăng cường kháng sinh giúp động vật khỏe mạnh, mau lớn, không đau ốm.

Người quay các Video trong bài viết này cũng chưa hiểu rõ về Gai dầu

Sử dụng Gai dầu

Hạt Gai dầu

Công dụng và lợi ích của Hạt gai dầu - Tạp chí Gai dầu Việt Nam - gaidau.comHạt Gai dầu được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm ăn kiêng. Hạt gai dầu thường được tách vỏ và sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Hạt có thể ăn sống, xay thành bột, chế biến sữa và thậm chí còn được sử dụng để tạo ra bột protein hay thực phẩm bổ sung, cung cấp protein.

Hạt gai dầu cũng có thể được ép và chế biến thành dầu. Dầu hạt cây gai dầu có thể được sử dụng làm nước sốt salad, sơn, mực và là thành phần cốt lõi trong nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể.

Canada là nước sản xuất hạt gai dầu lớn nhất thế giới với hơn 84.000 mẫu Anh (tương đương 34.000hecta hay 340km2) được cấp giấy phép trồng trọt từ năm 2015. Giống Gai dầu được trồng nhiều nhất ở Canada được gọi là Finola. Finola được biết là giống sản xuất ra nhiều hạt nhất, nhưng chúng rất thấp nên hầu như không thể sử dụng thân cây.

Sợi Gai dầu (sợi vỏ cây)

Công dụng & lợi ích của Sợi Gai dầu - Tạp chí Gai dầu Việt Nam - gaidau.comKhi bạn cắt đôi thân Gai dầu, bạn sẽ thấy nép mình trong ống rỗng, một dải dài giống như đai chạy dọc bên trong. Đây là phần nổi tiếng nhất của cây: sợi vỏ cây Gai dầu. Khi thu hoạch chính xác, sợi Gai dầu thực sự mạnh hơn thép. Thân và sợi của nó được sử dụng chủ yếu để dệt vải may mặc, vật liệu xây dựng, làm giấy và rất nhiều sản phẩm khác.

Trong lịch sử, rất nhiều ứng dụng khác nhau đã được tìm thấy từ thân cây gai dầu. Một bài viết trên tạp chí Popular Mechanics năm 1938, Gai dầu được cho là loài cây “tỷ đô” tiếp theo, như một lời ca ngợi sự mạnh mẽ của sợi gai dầu. Tạp chí đã tìm thấy hơn 25.000 công dụng cho cây gai dầu. Ứng dụng của thân cây gai dầu bao gồm may mặc, túi xách, dây thừng, lưới, vải, và thảm.

Trung Quốc là nước sản xuất thân cây gai dầu lớn nhất thế giới, chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngành công nghiệp gai dầu ở nước này vượt qua 200 triệu đô la.

Lõi Gai dầu

Lõi Gai dầu - Tạp chí Gai dầu Việt Nam - gaidau.com

Thường được gọi là lõi gỗ, lõi gai dầu là phần lõi mềm bên trong của thân cây gai dầu. Nó có tính hấp thụ cao, giàu cellulose, và đặc tính cách nhiệt, cách âm tuyệt vời. Lõi Gai dầu có thể được sử dụng trong hai hình thức khác nhau:

  • Khi chưa qua xử lý và tinh chế, nó được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm công nghiệp và các sản phẩm sử dụng thường ngày, chẳng hạn như xi măng, vật liệu cách nhiệt và giấy.
  • Ở dạng bột giấy, lõi Gai dầu được sử dụng để tạo ra các loại nhựa phân hủy sinh học có thể dễ dàng phân hủy và tái chế.

Trong số nhiều ứng dụng của nó, bê tông gai dầu đã được chú ý trên toàn cầu như là một thay thế tự nhiên cho bê tông xi măng ngày nay. Nhiều ngôi nhà ở châu Âu và Canada đang bắt đầu được xây dựng bằng bê tông gai dầu do tính chất cách nhiệt mạnh mẽ, chắn gió và lượng khí thải carbon thấp.

Ngoài bê tông gai dầu, lõi gai dầu còn được sử dụng để lót ổ – làm chỗ ngủ cho động vật, màng phủ nông nghiệp tự hủy sinh học, giấy, nhựa và vật liệu cách nhiệt.

Sự hồi sinh của cây Gai dầu

Sau hơn 40 năm bị xa lánh và ghẻ lạnh, vì sao Gai dầu lại đang trở thành chủ đề Hot trên toàn thế giới?

Phát hiện ra những lợi ích kỳ diệu của loài thực vật này

Khi nhiều người bắt đầu chú ý đến cây gai dầu, nhiều sự thật đã được chia sẻ để chứng minh sức mạnh của loài cây này – kể từ đây Gai dầu được gọi là “loài cây thần kỳ”. Những thứ thực sự được nhấn mạnh là lợi ích dinh dưỡng của hạt gai dầu và độ bền của sợi gai dầu. Cây gai dầu đã được biết là có hơn 25.000 ứng dụng. Lợi ích chính của cây gai dầu là nó là một loại cây trồng bền vững và thân thiện với môi trường, cũng như rất hữu ích. Cây gai dầu sẽ là thành phần chính giúp chúng ta chống lại sự nóng lên và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bắt nhịp xu hướng toàn cầu

Năm 2016, Hoa Kỳ là quốc gia công nghiệp duy nhất không cho phép trồng cây gai dầu. Các quốc gia và khu vực khác đã khuyến khích nông dân của họ trồng trọt và hiện đang thu lợi nhuận từ việc thu hoạch và phát triển các ứng dụng gai dầu. Trung Quốc có ngành dệt gai dầu 200 triệu đô. Châu Âu đang sử dụng cây gai dầu nhiều hơn cho các mục đích công nghiệp. Ngành công nghiệp gai dầu ở Canada đã bùng nổ trong cả thập kỷ qua và nhu cầu của nó tiếp tục tăng ở mức 20% mỗi năm – trớ trêu thay, phần lớn nhu cầu này đến từ Mỹ.

Nguồn lực kinh tế cho những nông dân và các doanh nghiệp nhỏ

Các nhà lập pháp đang bắt đầu nhận thấy các tác động kinh tế mà cây gai dầu có thể có trong cộng đồng của chúng ta. Chỉ cần nhìn vào khối lượng nhập khẩu của Mỹ, thật dễ dàng để chỉ ra cơ hội kinh tế mà chúng ta đang bỏ lỡ. Kể từ khi Mỹ nhập khẩu cây gai dầu được hợp pháp hóa vào năm 1998, khối lượng nhập khẩu của đất nước này đã liên tục tăng lên ước tính 600 triệu đô vào năm 2014. Điều này cho thấy rõ ràng rằng thị trường tiêu dùng có sẵn ở Mỹ. Chúng ta chỉ cần cho phép nông dân của chúng ta trồng trọt gai dầu mà thôi.

Mua tinh dầu CBD

3 COMMENTS

  1. Chính phủ Việt Nam nên khuyến khích đầu tư trồng và sản xuất hàng hóa từ cây gai dầu này, như vậy nông dân đở vất vã lại có thu nhập cao. Tôi rất muốn nhà đầu tư có tầm đi tiên phong trong lĩnh vực này.

ĐÁP LẠI

Please enter your comment!
Please enter your name here